จะมีคนอยู่เพียงกลุ่มเดียวที่รับรู้คุณวิเศษของอาหารประเภทนี้
รอว์ฟู้ด (Raw Food) หมายถึงอาหารที่มีอยู่ในธรรมชาติ แล้วนำมากินแบบสด ๆ โดยไม่ผ่านความร้อน
หรือถ้าใช้ความร้อนก็ต้องไม่เกิน 42-47 องศาเซลเซียส และข้อสำคัญของรอว์ฟู้ดก็คือ ต้องไม่มีผลิตภัณฑ์
จากสัตว์เป็นส่วนประกอบเลย การกินอาหารรอว์ฟู้ดจะทำให้ได้รับสารอาหาร วิตามิน และเกลือแร่อย่างเต็มที่
โดยเฉพาะเอนไซม์ในของสดนั้น นับว่ามีประโยชน์อย่างยิ่งยวดต่อสุขภาพของเรา แต่เอนไซม์จะสลายตัวเมื่อ
โดนความร้อนเกินกว่า 42 องศาเซลเซียส ดังนั้น หากเป็นไปได้ เราควรได้มีโอกานลิ้มรสของสดหรือรอว์ฟู้ดบ้าง
รอว์ฟู้ด (Raw Food) แบ่งออกเป็น 4 ประเภทคือ
- พืชผักผลไม้สด
- อาหารหมักจากเชื้อแบคทีเรียสายพันธุ์อะซิโดฟิลลัส ที่เจริญเติบโตในธรรมชาติ เช่น กิมจิของชาวเกาหลี
มิโซะของชาวญี่ปุ่น
- พืชต้นอ่อน เช่น ถั่วงอก อัลฟัลฟา วีตกราส น้ำคั้นจากพืชเหล่านี้จะมีเอนไซม์ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก
- อาหารแห้ง เป็นอาหารที่ถูกทำให้แห้งโดยใช้ความร้อนจากแสงอาทิตย์ หรือจากเครื่อง dehydrator
อาหารแห้งเหล่านี้จะมีสารอาหารในปริมาณที่สูงกว่าอาหารสด เช่น ลูกพรุน ผักผลไม้ตากแห้ง....