เลือกกิน ลดพุง ลดโรค
info.poster_a2_eluuekkin_0.jpg111111111111.jpg 223.38K
10 ดาวน์โหลด
มื้อเช้าอย่าให้ขาด
อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด ถ้าไม่กินอาหารเช้าน้ำตาลในเลือดจะต่ำลง สมองจึงสั่งให้กินมื้อกลางวันและมื้อเย็น ชดเชยในปริมาณมากกว่าปกติ จึงมีโอกาส "อ้วนลงพุง" ได้ง่าย
ควรทานมื้อเช้าให้มากมื้อกลางวันและเย็นในปริมาณที่ลดลง
ใน 1 จาน ทานถูกส่วนต้องทานสูตร 2 : 1 : 1 คือ
2 : ใยอาหาร เกลือแร่ วิตามิน ผัก ผลไม้
1 : โปรตีน เนื้อปลา, ไข่ขาว, เนื้อไก่, เต้าหู้ขาว, ถั่งแดง, นมจืด, นมถั่วเหลือง
1 : คาร์โบไฮเดรต ขนมปังโฮลวีท, ข้าวกล้อง, ข้าวโอ๊ต
รู้หรือไม่
การกิน ผัก ผลไม้ ช่วยให้อิ่มเร็ว และมีกากใย ที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
ลดผัด ลดทอด ลดไขมัน
เลือก " ต้ม ยำ อบ นึ่ง ลวก ตุ๋น"
ไข่ไก่หนึ่งฟอง ปรุงต่างกันถึง 3.5 เท่า ดังนี้
ไข่ต้ม = 70 กิโลแคลอรี
ไข่ดาว = 160 กิโลแคลอรี
ไข่เจียว = 250 กิโลแคลอรี
"ดื่มน้ำเปล่า" ดีที่สุด
ปริมาณน้ำตาลนอกมื้ออาหาร ไม่ควรเกิน 6 ซ้อนชา/วัน
น้ำผลไม้ = 200 มล. 6.25 ช้อนชา
กาแฟสด = 475 มล. 10.5 ช้อนชา
น้ำอัดลม = 450 มล. 10.75 ช้อนชา
ชานมไข่มุก = 350 มล. 11.25 ช้อนชา
ชาเขียว = 500 มล. 14.5 ช้อนชา
นมเปรี้ยว = 400 มล. 19 ช้อนชา