ไปที่เนื้อหา


รูปภาพ
- - - - -

**ในปลาแซลมอลจะมีพยาธิตัวจี๊ดใหมครับ**


  • คุณไม่สามารถตั้งกระทู้ใหม่ได้
  • กรุณาลงชื่อเข้าใช้เพื่อตอบกระทู้
มี 9 โพสต์ตอบกลับกระทู้นี้

#1 สาคร

สาคร
  • Members
  • 764 โพสต์

โพสต์เมื่อ 09 January 2007 - 09:58 AM

คือชอบกิน ปลาดิบโดยเฉพาะ ซาซิมิปลาแซลมอล อยากจะรู้ว่ามันจะมีพยาธิตัวจี๊ดแบบ ของสดๆบ้านเราใหมครับ
ความรักความเมตตาและการให้อภัยเป็นสิ่งที่คนดีเขามีกัน


[email protected]

#2 นับดาว

นับดาว
  • Members
  • 422 โพสต์

โพสต์เมื่อ 09 January 2007 - 03:05 PM

ก็น่าจะมีความเสี่ยงสูงนะคะ

ของดิบยังไงก็อันตราย วาซาบิเยอะขนาดไหนก็กำจัดพยาธิไม่ได้นะคะ


ถ้าใจใส

เรื่องดีๆเกิดขึ้นได้ทุกวัน

#3 พักผ่อน

พักผ่อน
  • Members
  • 422 โพสต์
  • Gender:Male

โพสต์เมื่อ 09 January 2007 - 05:34 PM

เคยรู้มาว่า ถ้าเป็นของทะเลจะไม่มีครับ แต่มันก็คงยกเว้นบางกรณีเหมือนกัน

#4 WISH

WISH
  • Moderators
  • 3579 โพสต์

โพสต์เมื่อ 09 January 2007 - 08:10 PM

พยาธิตัวจิ๊ด(Gnathostoma spinigerum) มักอาศัยใน(Host) จำพวก แมว สุนัข เสือ ไม่เคยได้ยินในปลาแซลมอน
มนุษย์ถือเป็น Accidental host
ทำไมต้อง หาคำตอบ ณ แดนไกล ลืมหรือไร ว่าอยู่ใกล้ DMC

#5 เคยเข้าวัด

เคยเข้าวัด
  • Members
  • 1296 โพสต์
  • Interests:สร้างบุญบารมีอย่างยวดยิ่ง ตราบเท่าชีวีหมดอายุขัย

โพสต์เมื่อ 10 January 2007 - 09:24 AM

ผมเองก็เป็นคนที่ชอบกินอาหารญี่ปุ่นคนหนึ่งเหมือนกัน จำพวกซูชิและซาซิมิ และของโปรดของผมที่ชอบกินมากที่สุดเลยก็คือเนื้อปลาแซลม่อน จึงได้ศึกษาเกี่ยวกับอาหารการกินของคนญี่ปุ่นมาบ้างนิดหน่อย พอจะบอกได้ดังนี้ครับ
ที่ถามว่ามีพยาธิหรือไม่นั้น ตอบได้เต็มปากว่ามีครับ และไม่ใช่แค่พยาธิตัวจี๊ดอย่างเดียวครับ ตามข้อมูลที่ผมได้ทราบมา คนญี่ปุ่นที่ชอบกินซาซิมิหรือซูชินั้น จะเป็นโรคพยาธิสูงถึง70%เลยทีเดียวครับ เพราะอะไร ทำไมปลาแซลม่อนถึงมีพยาธิ อันนี้ต้องขอแก้ต่างคุณพักผ่อนสักเล็กน้อย ปลาแซลม่อนนั้นไม่ได้เป็นปลาทะเลชนิด100%นะครับ เพราะกึ่งชีวิตของปลาแซลม่อนนั้นจะกำเนิดจากต้นแม่นํา เมื่อโตถึงวัยจึงจะอพยพจากต้นแม่นําออกไปสู่ทะเล และเมื่อถึงวัยเจริญพันธ์หรือวัยผสมพันธ์ ปลาแซลม่อนจะว่ายกลับมายังถิ่นกำเนิดที่ต้นแม่นําเพื่อวางไข่ ดังนั้นหากจะพูดกันจริงๆแล้ว ปลาแซลม่อนนั้นเป็นปลาแม่นํามากกว่าครับ แล้วทำไมคนญี่ปุ่นที่กินปลาแซลม่อนถึงได้ไม่เป็นโรคพยาธิถึง100%ล่ะ คำตอบคือ คนญี่ปุ่นเขามีวิธีการกินและระวังตัวมากน่ะครับ ท่านใดที่เคยทานซาซิมิ จะสังเกตุได้ว่าบางที่หรือบางแห่งจะมีการจัดวางมะนาวผ่าซีกประดับไว้ด้วย มะนาวผ่าซีกนี้แหละครับ ที่เขาประดับมาเพื่อไว้ใช้กำจัดพยาธิโดยเฉพาะ โดยก่อนรับประทานนั้น ต้องเอาเนื้อปลาดิบไปวางบนมะนาวเสียก่อน เพื่อให้กรดของมะนาวซึมผ่านเนื้อเขาไปกัดไข่พยาธิให้สุก แต่ในบางคนนั้นมักไม่ชอบใช้วิธีนี้ เพราะจะทำให้รสชาติของของเนื้อปลาซาลม่อนด้อยลง ซึ่งนี่เองเป็นสาเหตุที่ทำให้คนญี่ปุ่นเป็นพยาธิกันแต่ไม่ถึง100%ไงครับ
1) พระปัญญาธิกพุทธเจ้า สร้างบารมีรวม 20 อสงไขย กับอีก แสนมหากัป (รวมระยะเวลาสร้างบารมีหลังรับพุทธพยากรณ์ คือ 4 อสงไขย กับ แสนมหากัป) เช่น พระสัมมาพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน คือ พระสมณโคมสัมมาสัมพุทธเจ้า (อย่างน้อยที่สุด)
2) พระศรัทธาธิกพุทธเจ้า สร้างบารมีรวม 40 อสงไขย กับอีก แสนมหากัป (รวมระยะเวลาสร้างบารมีหลังรับพุทธพยากรณ์ คือ 8 อสงไขย กับ แสนมหากัป) (อย่างน้อย)
3) พระวิริยาธิกพุทธเจ้า สร้างบารมีรวม 80 อสงไขย กับอีก แสนมหากัป (รวมระยะเวลาสร้างบารมีหลังรับพุทธพยากรณ์ คือ 16 อสงไขย กับ แสนมหากัป) เช่น พระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์ต่อไป คือ พระศรีอาริยเมตไตรยสัมมาสัมพุทธเจ้า (เป้าหมาย

#6 เด็กกะปิ

เด็กกะปิ
  • Members
  • 130 โพสต์

โพสต์เมื่อ 10 January 2007 - 06:03 PM

แหงะ....ชอบกินล่วยง่า.......... confused_smile.gif confused_smile.gif

#7 A Little Guide

A Little Guide
  • Members
  • 190 โพสต์
  • Gender:Female
  • Location:แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ
  • Interests:อาสาสมัครแผนกมัคคุเทศก์<br /><br />http://www.v-guidecenter.com<br />*** ศูนย์รวม อาสาสมัครมัคคุเทศก์ ที่รักในการทำความดี ***<br /><br />เรา คือ อาสาสมัครแห่งพระรัตนตรัย

โพสต์เมื่อ 11 January 2007 - 01:41 AM

เท่าที่หนูทราบมา ปลาทะเลมักจะสะอาดไม่มีพยาธิค่ะ ไม่เหมือนปลาน้ำจืด มีทั้งพยาธิและไข่พยาธิเต็มไปหมด
ซึ่งต้องทำให้สุกๆที่สุด ถึงจะรับประทานได้อย่างอนามัยค่ะ

"ถ้าหากข้าพเจ้า ผิดพลาดแต่ประการใด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ"



กำลังใจที่ดีงาม มาจากการนั่งสมาธิ
ความคิดอันวิเศษ มาจากใจที่สงบ
ความอดทนอันสูงสุด มาจากใจที่หยุดนิ่ง


น้องขวัญ
...A LiTTle GuiDE...
อาสาสมัครแผนกมัคคุเทศก์
สังกัดกองปฏิสันถาร สำนักศรัทธาภิบาล
" ใจชอบ รอบรู้ สู้งาน ปฏิภาณไว ใจบริสุทธิ์ "
สโลแกนประจำอาสาสมัคร V-Guide โดย...พระเดชพระคุณท่านพระราชภาวนาวิสุทธิ์ (หลวงพ่อธัมมชโย)

#8 สาคร

สาคร
  • Members
  • 764 โพสต์

โพสต์เมื่อ 11 January 2007 - 07:47 AM

อืม......ขอบคุณ คุณเคยเข้าวัดครับที่ให้ข้อมูลมาดีมากๆเลย ผมคงจะกินน้อยลงครับ
ความรักความเมตตาและการให้อภัยเป็นสิ่งที่คนดีเขามีกัน


[email protected]

#9 ปัจเจกชน บนทางสายกลาง

ปัจเจกชน บนทางสายกลาง
  • Members
  • 4109 โพสต์
  • Gender:Male
  • Location:จ. สงขลา

โพสต์เมื่อ 11 January 2007 - 08:23 AM

แม้ปลาจะมีพยาธิหรือไม่ก็ตาม เท่าที่ทราบนะครับไม่รู้จริงเท็จประการใด ตามบ้านทั่ว ๆ ไป ที่ใช้ความร้อนในการทำให้เนื้อสุกและฆ่าพยาธิกันใช่ไหมครับ แต่ในการกินปลาดิบเขาใช้ความเย็นครับ เพื่อคงความดิบของเนื้ออยุ่ ทำให้ผู้ที่รับประทานปลอดภัย่จากพยาธิ แต่เป็นความเย็นที่มาก ๆ ไม่ใช่แค่ระดับตู้เย็นในบ้านทั่วไปครับ

#10 พักผ่อน

พักผ่อน
  • Members
  • 422 โพสต์
  • Gender:Male

โพสต์เมื่อ 11 January 2007 - 09:40 PM

ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าปลาแซลมอนมันเป็นปลาทะเลหรือน้ำจืด red_smile.gif ปลาทะเลจะมีพยาธิหรือเปล่าก็ยังไม่รู้เหมือนกันครับ เพราะแค่รู้ผ่าน ๆ มาหวังว่าจะมีคนที่รู้จริง ๆ มาตอบเหมือนกัน

แต่พูดถึงเรื่องการกินแล้ว เราสนแต่ว่าชอบกินไม่ได้จริง ๆ ล่ะครับ เพราะการติดในรสอาหารนั้นมีโทษมาก กินอะไรสุ่มสี่สุ่มห้าเป็นอะไรไปก็ไม่รู้ พออาหารอะไรนิยมมากขึ้น ความระมัดระวังก็น้อยลง มุ่งทำตลาด จึงละเลยขั้นตอนสำคัญไป