คือชอบกิน ปลาดิบโดยเฉพาะ ซาซิมิปลาแซลมอล อยากจะรู้ว่ามันจะมีพยาธิตัวจี๊ดแบบ ของสดๆบ้านเราใหมครับ
**ในปลาแซลมอลจะมีพยาธิตัวจี๊ดใหมครับ**
เริ่มโดย สาคร, Jan 09 2007 09:58 AM
มี 9 โพสต์ตอบกลับกระทู้นี้
#1
โพสต์เมื่อ 09 January 2007 - 09:58 AM
#2
โพสต์เมื่อ 09 January 2007 - 03:05 PM
ก็น่าจะมีความเสี่ยงสูงนะคะ
ของดิบยังไงก็อันตราย วาซาบิเยอะขนาดไหนก็กำจัดพยาธิไม่ได้นะคะ
ของดิบยังไงก็อันตราย วาซาบิเยอะขนาดไหนก็กำจัดพยาธิไม่ได้นะคะ
ถ้าใจใส
เรื่องดีๆเกิดขึ้นได้ทุกวัน
เรื่องดีๆเกิดขึ้นได้ทุกวัน
#3
โพสต์เมื่อ 09 January 2007 - 05:34 PM
เคยรู้มาว่า ถ้าเป็นของทะเลจะไม่มีครับ แต่มันก็คงยกเว้นบางกรณีเหมือนกัน
#4
โพสต์เมื่อ 09 January 2007 - 08:10 PM
พยาธิตัวจิ๊ด(Gnathostoma spinigerum) มักอาศัยใน(Host) จำพวก แมว สุนัข เสือ ไม่เคยได้ยินในปลาแซลมอน
มนุษย์ถือเป็น Accidental host
มนุษย์ถือเป็น Accidental host
ทำไมต้อง หาคำตอบ ณ แดนไกล ลืมหรือไร ว่าอยู่ใกล้ DMC
#5
โพสต์เมื่อ 10 January 2007 - 09:24 AM
ผมเองก็เป็นคนที่ชอบกินอาหารญี่ปุ่นคนหนึ่งเหมือนกัน จำพวกซูชิและซาซิมิ และของโปรดของผมที่ชอบกินมากที่สุดเลยก็คือเนื้อปลาแซลม่อน จึงได้ศึกษาเกี่ยวกับอาหารการกินของคนญี่ปุ่นมาบ้างนิดหน่อย พอจะบอกได้ดังนี้ครับ
ที่ถามว่ามีพยาธิหรือไม่นั้น ตอบได้เต็มปากว่ามีครับ และไม่ใช่แค่พยาธิตัวจี๊ดอย่างเดียวครับ ตามข้อมูลที่ผมได้ทราบมา คนญี่ปุ่นที่ชอบกินซาซิมิหรือซูชินั้น จะเป็นโรคพยาธิสูงถึง70%เลยทีเดียวครับ เพราะอะไร ทำไมปลาแซลม่อนถึงมีพยาธิ อันนี้ต้องขอแก้ต่างคุณพักผ่อนสักเล็กน้อย ปลาแซลม่อนนั้นไม่ได้เป็นปลาทะเลชนิด100%นะครับ เพราะกึ่งชีวิตของปลาแซลม่อนนั้นจะกำเนิดจากต้นแม่นํา เมื่อโตถึงวัยจึงจะอพยพจากต้นแม่นําออกไปสู่ทะเล และเมื่อถึงวัยเจริญพันธ์หรือวัยผสมพันธ์ ปลาแซลม่อนจะว่ายกลับมายังถิ่นกำเนิดที่ต้นแม่นําเพื่อวางไข่ ดังนั้นหากจะพูดกันจริงๆแล้ว ปลาแซลม่อนนั้นเป็นปลาแม่นํามากกว่าครับ แล้วทำไมคนญี่ปุ่นที่กินปลาแซลม่อนถึงได้ไม่เป็นโรคพยาธิถึง100%ล่ะ คำตอบคือ คนญี่ปุ่นเขามีวิธีการกินและระวังตัวมากน่ะครับ ท่านใดที่เคยทานซาซิมิ จะสังเกตุได้ว่าบางที่หรือบางแห่งจะมีการจัดวางมะนาวผ่าซีกประดับไว้ด้วย มะนาวผ่าซีกนี้แหละครับ ที่เขาประดับมาเพื่อไว้ใช้กำจัดพยาธิโดยเฉพาะ โดยก่อนรับประทานนั้น ต้องเอาเนื้อปลาดิบไปวางบนมะนาวเสียก่อน เพื่อให้กรดของมะนาวซึมผ่านเนื้อเขาไปกัดไข่พยาธิให้สุก แต่ในบางคนนั้นมักไม่ชอบใช้วิธีนี้ เพราะจะทำให้รสชาติของของเนื้อปลาซาลม่อนด้อยลง ซึ่งนี่เองเป็นสาเหตุที่ทำให้คนญี่ปุ่นเป็นพยาธิกันแต่ไม่ถึง100%ไงครับ
ที่ถามว่ามีพยาธิหรือไม่นั้น ตอบได้เต็มปากว่ามีครับ และไม่ใช่แค่พยาธิตัวจี๊ดอย่างเดียวครับ ตามข้อมูลที่ผมได้ทราบมา คนญี่ปุ่นที่ชอบกินซาซิมิหรือซูชินั้น จะเป็นโรคพยาธิสูงถึง70%เลยทีเดียวครับ เพราะอะไร ทำไมปลาแซลม่อนถึงมีพยาธิ อันนี้ต้องขอแก้ต่างคุณพักผ่อนสักเล็กน้อย ปลาแซลม่อนนั้นไม่ได้เป็นปลาทะเลชนิด100%นะครับ เพราะกึ่งชีวิตของปลาแซลม่อนนั้นจะกำเนิดจากต้นแม่นํา เมื่อโตถึงวัยจึงจะอพยพจากต้นแม่นําออกไปสู่ทะเล และเมื่อถึงวัยเจริญพันธ์หรือวัยผสมพันธ์ ปลาแซลม่อนจะว่ายกลับมายังถิ่นกำเนิดที่ต้นแม่นําเพื่อวางไข่ ดังนั้นหากจะพูดกันจริงๆแล้ว ปลาแซลม่อนนั้นเป็นปลาแม่นํามากกว่าครับ แล้วทำไมคนญี่ปุ่นที่กินปลาแซลม่อนถึงได้ไม่เป็นโรคพยาธิถึง100%ล่ะ คำตอบคือ คนญี่ปุ่นเขามีวิธีการกินและระวังตัวมากน่ะครับ ท่านใดที่เคยทานซาซิมิ จะสังเกตุได้ว่าบางที่หรือบางแห่งจะมีการจัดวางมะนาวผ่าซีกประดับไว้ด้วย มะนาวผ่าซีกนี้แหละครับ ที่เขาประดับมาเพื่อไว้ใช้กำจัดพยาธิโดยเฉพาะ โดยก่อนรับประทานนั้น ต้องเอาเนื้อปลาดิบไปวางบนมะนาวเสียก่อน เพื่อให้กรดของมะนาวซึมผ่านเนื้อเขาไปกัดไข่พยาธิให้สุก แต่ในบางคนนั้นมักไม่ชอบใช้วิธีนี้ เพราะจะทำให้รสชาติของของเนื้อปลาซาลม่อนด้อยลง ซึ่งนี่เองเป็นสาเหตุที่ทำให้คนญี่ปุ่นเป็นพยาธิกันแต่ไม่ถึง100%ไงครับ
1) พระปัญญาธิกพุทธเจ้า สร้างบารมีรวม 20 อสงไขย กับอีก แสนมหากัป (รวมระยะเวลาสร้างบารมีหลังรับพุทธพยากรณ์ คือ 4 อสงไขย กับ แสนมหากัป) เช่น พระสัมมาพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน คือ พระสมณโคมสัมมาสัมพุทธเจ้า (อย่างน้อยที่สุด)
2) พระศรัทธาธิกพุทธเจ้า สร้างบารมีรวม 40 อสงไขย กับอีก แสนมหากัป (รวมระยะเวลาสร้างบารมีหลังรับพุทธพยากรณ์ คือ 8 อสงไขย กับ แสนมหากัป) (อย่างน้อย)
3) พระวิริยาธิกพุทธเจ้า สร้างบารมีรวม 80 อสงไขย กับอีก แสนมหากัป (รวมระยะเวลาสร้างบารมีหลังรับพุทธพยากรณ์ คือ 16 อสงไขย กับ แสนมหากัป) เช่น พระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์ต่อไป คือ พระศรีอาริยเมตไตรยสัมมาสัมพุทธเจ้า (เป้าหมาย
2) พระศรัทธาธิกพุทธเจ้า สร้างบารมีรวม 40 อสงไขย กับอีก แสนมหากัป (รวมระยะเวลาสร้างบารมีหลังรับพุทธพยากรณ์ คือ 8 อสงไขย กับ แสนมหากัป) (อย่างน้อย)
3) พระวิริยาธิกพุทธเจ้า สร้างบารมีรวม 80 อสงไขย กับอีก แสนมหากัป (รวมระยะเวลาสร้างบารมีหลังรับพุทธพยากรณ์ คือ 16 อสงไขย กับ แสนมหากัป) เช่น พระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์ต่อไป คือ พระศรีอาริยเมตไตรยสัมมาสัมพุทธเจ้า (เป้าหมาย
#6
โพสต์เมื่อ 10 January 2007 - 06:03 PM
แหงะ....ชอบกินล่วยง่า..........
![confused_smile.gif](style_emoticons/default/confused_smile.gif)
![confused_smile.gif](style_emoticons/default/confused_smile.gif)
#7
โพสต์เมื่อ 11 January 2007 - 01:41 AM
เท่าที่หนูทราบมา ปลาทะเลมักจะสะอาดไม่มีพยาธิค่ะ ไม่เหมือนปลาน้ำจืด มีทั้งพยาธิและไข่พยาธิเต็มไปหมด
ซึ่งต้องทำให้สุกๆที่สุด ถึงจะรับประทานได้อย่างอนามัยค่ะ
ซึ่งต้องทำให้สุกๆที่สุด ถึงจะรับประทานได้อย่างอนามัยค่ะ
"ถ้าหากข้าพเจ้า ผิดพลาดแต่ประการใด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ"
กำลังใจที่ดีงาม มาจากการนั่งสมาธิ
ความคิดอันวิเศษ มาจากใจที่สงบ
ความอดทนอันสูงสุด มาจากใจที่หยุดนิ่ง
น้องขวัญ
...A LiTTle GuiDE...
อาสาสมัครแผนกมัคคุเทศก์
สังกัดกองปฏิสันถาร สำนักศรัทธาภิบาล
ความคิดอันวิเศษ มาจากใจที่สงบ
ความอดทนอันสูงสุด มาจากใจที่หยุดนิ่ง
น้องขวัญ
...A LiTTle GuiDE...
อาสาสมัครแผนกมัคคุเทศก์
สังกัดกองปฏิสันถาร สำนักศรัทธาภิบาล
" ใจชอบ รอบรู้ สู้งาน ปฏิภาณไว ใจบริสุทธิ์ "
สโลแกนประจำอาสาสมัคร V-Guide โดย...พระเดชพระคุณท่านพระราชภาวนาวิสุทธิ์ (หลวงพ่อธัมมชโย)
#8
โพสต์เมื่อ 11 January 2007 - 07:47 AM
อืม......ขอบคุณ คุณเคยเข้าวัดครับที่ให้ข้อมูลมาดีมากๆเลย ผมคงจะกินน้อยลงครับ
#9
โพสต์เมื่อ 11 January 2007 - 08:23 AM
แม้ปลาจะมีพยาธิหรือไม่ก็ตาม เท่าที่ทราบนะครับไม่รู้จริงเท็จประการใด ตามบ้านทั่ว ๆ ไป ที่ใช้ความร้อนในการทำให้เนื้อสุกและฆ่าพยาธิกันใช่ไหมครับ แต่ในการกินปลาดิบเขาใช้ความเย็นครับ เพื่อคงความดิบของเนื้ออยุ่ ทำให้ผู้ที่รับประทานปลอดภัย่จากพยาธิ แต่เป็นความเย็นที่มาก ๆ ไม่ใช่แค่ระดับตู้เย็นในบ้านทั่วไปครับ
#10
โพสต์เมื่อ 11 January 2007 - 09:40 PM
ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าปลาแซลมอนมันเป็นปลาทะเลหรือน้ำจืด
ปลาทะเลจะมีพยาธิหรือเปล่าก็ยังไม่รู้เหมือนกันครับ เพราะแค่รู้ผ่าน ๆ มาหวังว่าจะมีคนที่รู้จริง ๆ มาตอบเหมือนกัน
แต่พูดถึงเรื่องการกินแล้ว เราสนแต่ว่าชอบกินไม่ได้จริง ๆ ล่ะครับ เพราะการติดในรสอาหารนั้นมีโทษมาก กินอะไรสุ่มสี่สุ่มห้าเป็นอะไรไปก็ไม่รู้ พออาหารอะไรนิยมมากขึ้น ความระมัดระวังก็น้อยลง มุ่งทำตลาด จึงละเลยขั้นตอนสำคัญไป
![red_smile.gif](style_emoticons/default/red_smile.gif)
แต่พูดถึงเรื่องการกินแล้ว เราสนแต่ว่าชอบกินไม่ได้จริง ๆ ล่ะครับ เพราะการติดในรสอาหารนั้นมีโทษมาก กินอะไรสุ่มสี่สุ่มห้าเป็นอะไรไปก็ไม่รู้ พออาหารอะไรนิยมมากขึ้น ความระมัดระวังก็น้อยลง มุ่งทำตลาด จึงละเลยขั้นตอนสำคัญไป